CUỘC TRANH GIÀNH QUYỀN LỰC TỐI CAO

TRONG BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG

CỘNG SẢN VIỆT NAM KHÓA X SẼ RA SAO?

 

Lê Tùng Minh

 

Đại Hội Đại Biểu Toàn Quốc lần thứ X của Đảng CSVN sẽ họp vào quư II năm 2006, nhưng đến nay (10 - 2005) vấn đề nhân sự lănh đạo tối cao (Bộ Chính Trị) của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN khóa X, vẫn chưa chọn được người xứng đáng, đúng tiêu chuẩn, đặc biệt là 4 nhân vật nắm các chức vị cao nhất của Đảng, Quốc Hội và Nhà Nước: Tổng Bí Thư BCH Trung ương Đảng CSVN, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Nhà nước và Thủ tướng Chính phủ CHXHCNVN.

 

Nguyên nhân nào đă đưa đến sự khủng hoảng trầm trọng về nhân sự lănh đạo tối cao hiện nay, của Đảng CSVN như vậy?

  

I - Tài năng của bốn nhân vật nắm các chức vị lănh đạo cao nhất của BCH ương Đảng CSVN khóa IX.

 

Nếu xét về tiêu chuẩn lănh tụ, cả Tài và Đức, th́ 4 nhân vật đang nắm giữ các chức vị cao nhất nước, của BCH trung ương Đảng CSVN khóa IX, đều không đủ tiêu chuẩn! Bốn nhân vật đó là:

 

     1/ - Nông Đức Mạnh, Tổng Bí Thư.

 

Sinh ngày 11 - 9 - 1940, tại xă Cương Lợi, huyện Na - Ri, tỉnh Bắc Cạn, thuộc dân tộc Tày (nghi vấn là con rơi của ông Hồ Chí Minh?). Sau khi học hết cấp II (1957) được tuyển vào học trường Trung cấp Nông Lâm trung ương, tại làng Đông Ngạc ngoại ô Hànội, học ngành Lâm Nghiệp - khóa 3 (1958 - 1961). Sau khi tốt nghiệp, ra trường đă làm các công việc: Công nhân Lâm nghiệp, Kỹ thuật viên điều tra rừng của Ty Lâm nghiệp Bắc Cạn (1962 - 1963). Năm 1963 được kết nạp vào Đảng, và đă được đề bạt làm Đội phó Đội khai thác gỗ Bạch Thông (1963 - 1965).

 

Năm 1966, Nông Đức Mạnh được chọn đi du học ở Học Viện Lâm nghiệp Léningrade tại Liên Xô (1966 - 1971). Sau khi học ở Liên Xô về, được thăng chức Phó Ban Thanh tra Ty Lâm nghiệp Bắc Cạn (1972 - 1973). Cuối năm 1973 được cử làm Giám đốc Lâm trường Phú Lương - Bắc Cạn (1973 - 1974). Để chuẩn bị thăng cấp Đảng, Mạnh được đưa đi học Trường Đảng cao cấp Nguyễn Ái Quốc (1974 - 1976).

 

Sau khi có bằng cấp “Đại học Mác – Lê Việt Nam”, Nông Đức Mạnh như diều gặp gió, thăng chức liên tục:

 

     - Tỉnh ủy viên, Phó Ty Lâm nghiệp tỉnh Bắc Thái, kiêm chủ nhiệm Công ty Xây dựng Lâm nghiệp, rồi lên chức Trưởng Ty Lâm nghiệp tỉnh Bắc Thái (1976 - 1980).

     - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Thái (1980 - 1983) - Phó Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Thái (1984 - 10/1986) - Ủy viên dự khuyết BCH trung ương Đảng khóa VI, kiêm Bí thư Tỉnh ủy Bắc Thái (11/1986 - 2/1989).

     - Ủy viên chính thức BCH trung ương từ tháng 3 - 1989, và được cử làm Trưởng Ban Dân Tộc trung ương từ tháng 8 - 1989. Đồng thời được bầu bổ sung Đại biểu Quốc hội khóa 8 và giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội từ tháng 11 - 1989.

     - Ủy viên Bộ Chính Trị BCH trung ương Đảng khóa VII (6/1991 - 6/1996), kiêm Chủ tịch Quốc hội khóa IX từ tháng 9 - 1992.

     - Ủy viên Bộ Chính Trị BCH trung ương Đảng khóa VIII (6/1996 - 4 - 2001), kiêm Chủ tịch Quốc hội khóa IX từ tháng 9 - 1997. Tháng 1 - 1998 leo lên ghế Thường vụ Bộ Chính Trị.

     Tại Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ IX của Đảng CSVN, Nông Đức Mạnh được bầu làm Tổng Bí Thư BCH trung ương Đảng khóa IX (2001 - 2006).

     Tuy thời gian từ một Đảng viên cơ sở (thấp nhất) lên đến chức Tổng Bí Thư BCH trung ương Đảng (cao nhất), đă phải kéo dài đến 38 năm (1963 - 2001). Nhưng nếu tính từ khi Nông Đức Mạnh mới được kết nạp Đảng đến khi trở thành Ủy viên Trung ương Đảng th́ mới có 23 năm (1963 - 1986). Nông Đức Mạnh lại không có sự thử thách trong kháng chiến chống Mỹ (1959 - 1975), chưa từng được rèn luyện trong gian khổ, so với toàn Đảng, như vậy là quá mau! Nếu Nông Đức Mạnh có thực tài lănh đạo th́ cũng xứng đáng. Ngược lại, Nông Đức Mạnh không đủ tài năng và đạo đức để lănh đạo quốc gia, mà chỉ có sức lănh đạo một địa phương (tỉnh nhỏ - như chính NĐM đă thừa nhận!).

 

Thực tế trên đây, đă cho thấy 2 lư do buộc BCH trung ương Đảng CSVN phải bầu Nông Đức Mạnh làm Tổng Bí thư, với tính ḥa hoăn trong một nhiệm kỳ, khi mâu thuẫn nội bộ lănh đạo trung ương chưa được giải quyết!

 

Hai lư do đó là:

 

Một, v́ Nông Đức Mạnh là người Dân tộc thiểu số (Dân tộc Tày) có thể “đứng mũi chịu sào”, ra mặt giải quyết t́nh trạng nổi loạn của các Dân tộc ở Tây Nguyên (như cuộc biểu t́nh, bạo động của hàng vạn người hồi đầu năm 2001!). Nhưng BCH trung ương Đảng CSVN khóa IX đă thật sự thất vọng, v́ Nông Đức Mạnh không có khả năng chiêu dụ các Dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, để cho năm 2004 lại nổ ra cuộc biểu t́nh bạo động một lần nữa.

 

Hai, v́ Nông Đức Mạnh là người không có chủ kiến, không đứng hẳn về phe nhóm nào (Đỗ Mười – Lê Đức Anh hay Vơ Nguyên Giáp – Vơ Văn Kiệt); động thời có thể manh danh nghĩa là “con của lănh tụ Hồ Chí Minh” (chỉ phổ biến trong nội bộ trung ương Đảng thôi) để “Đoàn kết toàn Đảng vượt qua giai đoạn khó khăn nhất thời” (Theo tiết lộ của một Đại tá T́nh báo - Tổng Cục V/Bộ Công An). Nhưng lá bài danh nghĩa này cũng không có tác dụng tích cực. Hơn nữa, từ khi ngồi ghế Tổng Bí Thư, Nông Đức Mạnh bắt đầu tha hóa, chịu sụ khống chế của phe cánh Đỗ Mười - Lê Đức Anh… để hưởng lạc (như sự việc đă sử dụng ngân quỹ quốc gia đến 150 tỷ đồng – tương đương 10 triệu Mỹ kim - để làm con đường bê tông dài 50 km2, vào tận cửa nhà ở xă Cương Lợi, huyện Na - Ri, tỉnh Bắc Cạn…)

 

     2/ - Trần Đức Lương, Chủ tịch Nhà nước.

 

Trần Đức Lương, sinh vào ngày 5 - 5 - 1937 tại xă Phổ Khanh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngăi. Lương thuộc diện học sinh Miền Nam vượt tuyến ra Bắc vào tháng 2 - 1955, nhưng trong lư lịch th́ khai man là “tập kết ra Bắc”(?). Lương là cháu gọi thủ tướng Phạm Văn Đồng bằng “Cậu”, nên được ông Đồng quan tân hướng dẫn Lương “đi theo con đường nào để vào Đảng nhanh nhất. Đó là con đường lao động - kỹ thuật!’

 

V́ vậy, trong khi các bạn “học sinh vượt tuyến” của Lương lo đi học để có mảnh bằng cấp trong tay, th́ Lương gia nhập vào “Đoàn thăm ḍ Địa chất”, làm công nhân rồi lên kỹ thuật viên, từ người ngoài Đoàn phấn đấu trở thành Đoàn viên Thanh Niên Lao động, rồi trở thành ”cảm t́nh viên” của Đảng (1955 - 1959). Do Thủ tướng Phạm Văn Đờng gửi gấm, nên ngày 29 - 12 - 1959, Trần Đức Lương đă được kết nạp vào Đảng.

 

Từ sau khi trở thành Đảng viên, Trần Đức Lương thăng tiến rất nhanh, ngay cả những đảng viên đă từng cầm súng đánh Pháp (1945 - 1954), công tác chung với Lương cũng không theo kịp. Không chỉ có thế, Trần Đức Lương c̣n qua mặt những người đă từng là cấp trên của Lương. Cho nên mới có câu truyền miệng trong ngành Địa chất ở miền Bác rằng: “Cậu làm Thủ tướng th́ cháu làm Tổng Cục trưởng đâu có ǵ phải ngạc nhiên”!

 

Quá tŕnh thăng tiến của Trần Đức Lương như sau:

 

     - Từ tháng 12 - 1959 đến năm 1969: Đội trưởng Đội Địa Chất 4 thuộc Đoàn Địa chất 20, Bí thư Chi bộ Đảng kiêm Bí thư Chi đoàn TNLĐ của Đội Địa chất 4.

     - Năn 1970, thăng chức Phó Cục trưởng Cục Bản đồ Địa chất, Đảng ủy viên thường trực Đảng ủy Cục. Đến năm 1974, được cử đi học trường Đảng cao cấp Nguyễn Ái Quốc.

     - Từ năm 1977 đến năm 1979, sau khi ra trường được thăng chức Phó Liên đoàn trưởng, rồi Liên Đoàn trưởng Liên Đoàn Bản Đồ Địa chất.

     - Tháng 9 - 1979, thăng chức Tổng Cục trưởng Tổng Cục Địa chất, Bí thư Ban Cán Sự Đảng Tổng Cục (tương đương Bí thư Tỉnh ủy).

     - Năm 1981, được cử đi nghiên cứu Quản lư Kinh tế tại Viện Hàn Lâm Kinh Tế Quốc Dân Liên Xô (đồng thời là đại biểu Quốc hội kiêm Chủ nhiệm Ủy Ban Khoa học và Kỹ thuật của Quốc hội CHXHCNVN khóa VII.)

     - Tháng 3 - 1982, trong Đại hội Đảng lần thứ V, Trần Đức Lương được bầu làm ủy viên dự khuyết của BCH trung ương khóa V, kiêm Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Địa chất.

     - Tháng 12 - 1986, trong Đại hội lần thứ VI của Đảng, Trần Đức Lương đă trở thành ủy viên trung ương chính thức của BCH trung ương khóa VI. Và đến tháng 2 - 1987, được thăng chức Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, đại biểu Quốc hội khóa VIII, Đại diện thường trực của nước CHXHCNVN tại “Hội đồng Tương trợ Kinh Tế” do Liên Xô đứng đầu.

     - Tháng 6 - 1991, tại Đại hội Đảng lần thứ VII được tái cử vào BCH trung ương Đảng khóa VII, và vẫn giữ chức Phó thủ tướng Chính phủ vào nhiệm kỳ 1992 - 1997.

     - Tháng 6 - 1996, tại Đại hội Đảng lần thứ VIII, Trần Đức Lương không chỉ được tái cử vào BCH trung ương mà c̣n được vào Bộ Chính Trị khóa VIII. Và đến kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa X, Trần Đức Lương được cử làm Chủ tịch nước CHXHCNVN.

     - Tháng 4 - 2001, tại Đại hội Đảng lần thứ IX, Lương lại được tái cử vào BCH trung ương và Bộ Chính Trị khóa IX, đồng thời làm Chủ tịch nước thêm một nhiệm kỳ nữa.

     Rơ ràng, con đường thăng tiến của Trần Đức Lương vô cùng thuận lợi! Cũng như Nông Đức Mạnh, Trần Đức Lương đă tránh được sự thử thách trong kháng chiến chống Mỹ, trong khi bao nhiêu người ở tuổi anh ta phải bị động viên đưa vào chiến trường đánh Mỹ (!) - Thực tế này, đă lư giải một sự thật: Trong thời chiến tranh, con cháu các “ông lớn” th́ đưa đi du học hoặc làm việc ở nơi an nhàn! C̣n con cháu của những người “thấp cổ bé họng” th́ phải vác súng ra chiến trường, dùng xương máu để lót đường cho những kẻ như Nông Đức Mạnh, Trần Đức Lương có đủ điều kiện leo lên nấc thang danh vọng! Đó chính là bề trái của cái gọi là “chính sách bồi dưỡng, đào tạo nhân tài cho đất nước” của Đảng CSVN (!)

  Trần Đức Lương không chỉ là một nhân vật “lục lục thường tài, chỉ xứng đáng với chức vụ Cục trưởng Cục Bản Đồ Địa Chất mà thôi (theo dư luận chung trong ngành Địa chất!), nhưng về đạo đức th́ Trần Đức Lương được dư luận trong hàng ngũ Cán bộ Trung Cao cấp của ngành Địa chất, cho rằng: Trần Đức Lương là một con người “thượng đội hạ đạp”, một con người thích “tặng quà cho cấp trên” và “vui ḷng nhận quà hậu hĩ của cấp dưới”! Một con người tài năng và đạo đức như thế, mà làm chủ tịch Nhà nước th́ chỉ đem lại sự khốn khổ cho dân tộc Việt Nam thôi! (Hiện nay, chủ tịch nước Trần Đức Lương cũng là trùm tham nhũng của cả nước, qua những bằng chứng cụ thể như việc ông ta công khai chiếm cả chục mẫu đất tốt nhất ở Vịnh Hạ Long, cho con rể chiếm đất vườn sinh thái rộng lớn ở Yên Viên (Vĩnh Phú), đỡ đầu cho con trai làm áp phe “mua bán sang tay” tài sản quốc gia kiếm lời hàng tỷ bạc...)

 

Tài năng và đạo đức kém như thế mà Trần Đức Lương đă bám được cái ghế Chủ tịch nước đến hai nhiệm kỳ, là v́ ông ta sẵn ḷng nghe theo sự chỉ đạo của tập đoàn Mafia Đỗ Mười/Lê Đức Anh!

 

     3/ - Phan Văn Khải, Thủ tướng Chính phủ.

  

Sinh ngày 25 - 12 - 1933, tại xă Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, tỉnh Gia Định (nay thuộc Thành phố Hồ Chí Minh).

    

     - Từ 1947 đến 1954, tham gia kháng chiến chống Pháp tại địa phương: Hoạt động trong các tổ chức Thiếu Nhi và Thanh Niên Cứu Quốc ở Xă, rồi lên Huyện, Tỉnh. Sau đó chuyển sang làm công tác ở các văn pḥng Liên Việt, Tỉnh ủy, Ủy Ban Kháng Chiến Hành Chánh tỉnh Gia Định.

     - Từ tháng 10 - 1954 đến tháng 7 - 1959: Tập kết ra Bắc. Tham gia công tác giảm tô và Cải Cách Ruộng Đất. Ngày 15 - 7 - 1959, nhờ thành tích trong công tác “đấu tố địa chủ” nên đă được kết nạp vào Đảng. Từ nay, Phan Văn Khải bắt đầu được bồi dưỡng thành Cán bộ lănh đạo.

     - Từ tháng 8 - 1959 đến tháng 8 - 1960: Đi học văn hóa ở trường Bổ Túc Công Nông, tại làng Giáp Bát, ngoại ô Hànội, tiếp giáp với Ngă Tư Vọng, gần Bệnh Viện Bạch Mai. (3 tháng một lớp - từ lớp 8 đến lớp 10)

     - Từ tháng 9 - 1960 đến tháng 6 - 1965: Học tiếng Nga (1 năm) rồi sang Liên Xô vào học trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Mátxcơva.

     Về nước, được làm Phó pḥng rồi thăng lên Trưởng pḥng của Vụ Tổng Hợp thuộc Ủy Ban Kế Hoạch Nhà Nước (1965 - 1971)

     - 1972 - 1975: chuyên viên nghiên cứu Kinh Tế Miền Nam.

  

Sau 30 - 4 - 1975, Vơ Văn Kiệt, với tư cách là Phó Chủ tịch Hội Đồng Bộ Trưởng, Nguyễn Văn Linh Bí thư Thành ủy Thành phố HCM, đă cùng quan tâm đào tạo Phan Văn Khải!

     - 1976 - 1978: Phan Văn Khải được bố trí làm Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Kế hoạch Nhà nước (UBKHNN) của Thành phố HCM.

     - Từ năm 1979: đến năm 1980, thăng cấp Chủ nhiệm UBKHNN kiêm Phó Chủ tịch UBND thành phố HCM; đồng thời là Ủy viên Thường vụ Thành ủy.

     - Từ năm 1981 đến năm 1984: Phó Bí thư Thành ủy kiêm Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố HCM.

     - Tại Đại Hội Đảng lần thứ V (3 - 1982) Phan Văn Khải được cử vào hàng ủy viên dự khuyết BCH trung ương Đảng khóa V. Và đến Hội nghị trung ương 7 (1984) PVK đă trở thành ủy viên trung ương chính thức.

     - Từ năm 1985 đến tháng 12 - 1986: Ủy viên trung ương kiêm Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố HCM.

     - Tại Đại Hội Đảng lần thứ VI (12 - 1986) tái cử ủy viên Trung ương, vẫn kiêm Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố HCM. Đến tháng 4 - 1989, được điều ra Hànội, giữ chức Chủ nhiệm Ủy Ban Kế Hoạch Nhà nước của Chính phủ CHXHCNVN.

     Đây là bước ngoặt quyết định sự thăng tiến tột đỉnh của Phan Văn Khải trong thời gian tới!

     - Tại Đại Hội Đảng lần thứ VII (6 - 1991), Phan Văn Khải đă tái cử ủy viên trung ương và được đưa vào Bộ Chính Trị. Tháng 8 - 1991, được thăng làm Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng. (Lúc này Vơ Văn Kiệt cũng là Ủy viên Bộ Chính Trị khóa VII, kiêm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng). Tháng 9 - 1992, Chủ tịch Hội Đồng Bộ trưởng đổi danh xưng là Thủ Tướng Chính Phủ, th́ PVK được gọi là Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

     - Tại Đại Hội Đảng lần thứ VIII (6 - 1996) PVK vẫn được tái cử vào Bộ Chính Trị BCH trung ương khóa VIII, và vẫn giữ chức Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ. Đến kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa X (9 - 1997), Vơ văn Kiệt rút lui để làm Cố Vấn, th́ Phan Văn Khải được cử làm Thủ tướng Chính phủ.

     - Tại Đại Hội Đảng lần thứ IX (4 - 2001) PVK vẫn tái đắc cử vào Bộ Chính Trị và giữ chức Thủ tướng Chính phủ cho đến nay.

     Nếu so sánh với Nông Đức Mạnh và Trần Đức Lương, th́ Phan Văn Khải đă được thử thách trong kháng chiến chống Pháp (1945 - 1954), và đă được rèn luyện “lập trường giai cấp” (cực tả) trong những năm cuối của chiến dịch Cải Cách Ruộng Đất (cướp của, giết người không cần luật pháp). Đồng thời Phan Văn Khải cũng được đào tạo quản lư kinh tế một cách chính quy (theo chương tŕnh Đại Học Liên Xô), và được bồi dưỡng thực tập các chức năng quản trị, điều hành kế hoạch và công tác hành chánh của chế độ XHCN, liên tục từ cấp thành phố lên trung ương, trong những năm 1965 đến khi làm Thủ tướng Chính Phủ ((9 - 1997). Do đó, dư luận chung của giới Cán bộ Trung Cao cấp của Nhà nước CSVN đều thừa nhận Phan Văn Khải “có tài năng hơn Nông Đức Mạnh và Trần Đức Lương.

  

Tuy nhiên, Phan Văn Khải có nhược điểm lớn (nếu không nói phạm phải khuyết điểm) là không dám ra mặt phản đối những sai lầm của các “đồng chí lănh đạo” (đồng cấp hay cao hơn), cũng không có quyết định dứt khoát và kiên quyết thi hành chủ trương hay biện pháp do chính ông ta ban ra, một khi có ư kiến trong BCH trung ương Đảng phản đối, mặc dù là ư kiến phản đối chưa hẳn là đúng (!) Nói đúng hơn, Phan Văn Khải rất khôn khéo “vừa ḷng cấp trên”, “vui ḷng đồng sự”, “không để sơ hở cho kẻ khác bắt chẹt”. Cho nên, một số bạn cùng học ở Liên Xô, cùng về nước và làm việc ở các ngành trong Chính phủ, đă có nhận định về Phan Văn Khải như sau: “Nếu ông ta ngồi măi ở ghế Thủ tướng Chính phủ th́ nước Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam lúc nào cũng bị tụt hậu, và không bao giờ diệt được tệ nạn quan liêu, cửa quyền - nguồn gốc sản sinh và phát triển nạn tham nhũng” (Theo tiết lộ của một ủy viên trung ương Đảng, người Nam bộ, xin được giấu tên).

 

Về mặt tham nhũng, Phan Văn Khải ít mang tai tiếng hơn Nông Đức Mạnh và Trần Đức Lương, nhưng những việc “mua đất xây biệt thự ở một vài tỉnh trong vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long” hay “mở trương mục ngoại tệ ở một vài Ngân Hàng Quốc tế” của Phan Văn Khải đều không qua mắt được T́nh Báo quốc Tế !

 

  4. - Nguyễn Văn An, Chủ tịch Quốc hội.

 

Sinh ngày 1 - 10 - 1937, tại xă Mỹ Tân, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Thành phần xuất thân: Cố Nông (theo bản Sơ yếu lư lịch tự khai của đương sự?)

 

Quá tŕnh công tác, tóm tắt như sau:

     - 1954 - 1960” Công nhân nhà máy Điện Yên Phụ Hànội, Ủy viên BCH Công đoàn và là Phó Bí thư Đoàn TNLĐ nhà máy. Ngày 14 - 8 - 1959 được kết nạp vào Đảng.

     - 1961 - 1967: Được cử đi học bổ túc văn hóa và Nga ngữ (1961 - 1962). Đi du học ở Liên Xô, học ngành Điện tại Đại học Đônhétxcơ - Bí thư Chi bộ lưu học sinh (1963 - 1967)

     - 1967 - 1969: Về nước, nhận công tác tại Công trường 5438 thuộc Công Ty Điện Lực Hànội. - Tổ trưởng Tổ Thiết kế Điện kiêm Tổ trưởng Đảng.

     - 1970 - 1973: được thăng cấp và giữ các chức vụ như Phó pḥng thí nghiệm kiêm Bí thư Chi bộ - Đảng ủy viên kiêm Trưởng Ban Tuyên Huấn của Đảng ủy Sở Điện III – Phó Giám đốc Công ty Điện Nam Hà, Tỉnh ủy viên dự khuyết Tỉnh ủy Nam Hà.

     - 1974 - 1976: Được cử đi học Trường Đảng cao cấp Nguyễn Ái Quốc (khóa 7).

     - 1976 - 1980: Giữ các chức vụ như Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên Huấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Ninh – Bí thư thành ủy Nam Định.

     - 1980 - 1987: Liên tiếp giữ các chức vụ như Phó Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Ninh - Đại biểu Quốc hội khóa 7 kiêm Ủy viên Ủy Ban Kinh tế - Kế hoạch và Ngân sách của Quốc hội. - Ủy viên dự khuyết BCH trung ương Đảng khóa V ( 1982 - 1986) – Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Ninh - Tại Đại hội Đảng lần thứ VI (12 - 1986) được cử làm Ủy viên trung ương chính thức.

     - 1987 - 6/1996: Được thăng chức Phó Ban Tổ chức Trung ương. – Tái cử Ủy viên trung ương Đảng khóa VII ( từ tháng 6 - 1991) kiêm Bí thư Đảng ủy Ban Tổ chức Trung ương.

     - Tháng 6 - 1996, tại Đại hội Đảng lần thứ VIII, được tái cử vào BCH trung ương và là ủy viên Bộ Chính Trị kiêm Trưởng Ban Tổ chức Trung ương. Đại biểu Quốc Hội khóa X.

     - Tháng 4 - 2001, tại Đại hội Đảng lần thứ IX, Nguyễn Văn An được tái cử vào BCH trung ương khóa IX và là ủy viên Bộ Chính Trị, kiêm ủy viên Ban Bí thư và Trưởng Ban Tổ chức trung ương. Tại kỳ họp thứ 9 của Quốc hội khóa X được cử làm Chủ tịch Quốc hội (6 - 2001).

     Nguyễn Văn An lên nhanh, suông sẻ, căn bản là cái cốt thành phần “cố nông được công nhân hóa” thành phần cốt cán của Đảng (!) Không được thử thách trong kháng chiến (như Nông Đức Mạnh và Trần Văn Lương), nhưng được Lê Đức Thọ (cùng quê Nam Định) ra mặt nâng đỡ, đào tạo để tăng nhân sự cho “Phe cánh Tổ chức”, nên dù là tốt nghiệp ngành Điện lực, mà Nguyễn Văn An vẫn không theo đuổi, v́ ông ta hiểu rất rơ: “Ở chế độ do Đảng cầm quyền, công tác tuyên huấn, tổ chức mới là con đường thăng tiến đến tột đỉnh, mới dễ dàng trở thành nhà lănh đạo! Bạn bè, đồng chí cùng làm việc lâu năm với Nguyễn Văn An thường nói: “Ông An chỉ có giỏi cái miệng và dùng thủ đoạn th́ hết chỗ chê!” (Chỉ cần xem thủ đoạn tham nhũng của Nguyễn Văn An qua h́nh thức cán bộ cả nước đi “phúng điếu’ nhân đám tang của mẹ ông ta th́ thấy rơ. Hơn 10 năm nắm quyền điều động, đề bạt cán bộ trên toàn quốc, Nguyễn Văn An đă thu nhận bao nhiêu tỷ tiền đút lót, mua quan tiến chức của các Bộ, các Tỉnh thành???)

 

Xét qua thành tích, tài năng và đạo đức của 4 nhân vật lănh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước CSVN, đă cho chúng ta thấy rơ: nguyên nhân nghẻo nàn và lạc hậu của Việt Nam hiện nay là từ đâu!

 

Vậy mà, Nông Đức Mạnh (dù đă lên tuổi 66) vẫn c̣n muốn làm Tổng Bí thư một nhiệm kỳ nữa, nếu không th́ chuyển sang làm Chủ tịch Nhà nước cũng được. Nhưng hy vọng đó thật quá mong manh (?). Nguyễn Văn An, muốn theo con đường của Nông Đức Mạnh, từ Chủ tịch Quốc hội leo lên ghế Tổng Bí thư, nhưng đúng vào lúc ông ta đă đến tuổi 70, nên không có hy vọng ǵ hơn là chuyển sang làm Chủ tịch MTTQVN (thay thế Phạm Thế Duyệt?). Phan Văn Khải, khôn nhất là rút lui khỏi chính trường XGCN nhiễu nhương, về nhà hưởng lạc tuổi già (74 tuổi rồi) với cuộc sống phong lưu nhất xứ. Trần Đức Lương, hai nhiệm kỳ Chủ tịch Nhà nước là quá đủ cho gia đ́nh ông ta hưởng lạc mấy kiếp người (theo tin T́nh báo Kinh tế của Châu Âu th́ Trần Đức Lương có một trương mục tại một ngân hàng nước ngoài lên đến hàng trăm triệu Mỹ Kim?) Do đó, họ Trần rút êm ở tuổi 70 là thượng sách! Nhưng, ḷng tham không đáy của con người, đă khiến Trần Đức Lương vẫn muốn ngồi ghế Tổng Bí thư một lần cho thỏa măn dục vọng làm lănh tụ số 1 của Đảng (!)

 

II - “Vấn đề Nhân sự” cho Đại Hội Đảng lần thứ X

 

“Vấn đề Nhân sự” cho Đại Hội Đại Biểu Toàn Quốc lần thứ X của Đảng CSVN (quư II 2006) đang là một nan đề nghiêm trọng nhất về mặt tổ chức của BCH trung ương Đảng khóa IX! Bởi v́, theo truyền thống tổ chức của Đảng CSVN, từ khi mới thành lập đến nay (1930 - 2005), BCH trung ương khóa trước có trách nhiệm tuyển chọn “nhân sự lănh đạo tối cao” cho BCH trung ương khóa sau. Bởi v́ theo “Phương Pháp Luận Tổ Chức” của Đảng CSVN là Ban Chấp Hành Trung ương Đảng khóa trước đă kinh qua công tác tổ chức và hiểu biết khả năng lănh đạo của các ủy viên trung ương cũ, do đó việc tuyển chọn nhân sự lănh đạo tối cao cho khóa sau mới không phạm sai lầm.” (?) Những người lănh đạo già nua, bảo thủ của Đảng CSVN, cũng xem truyền thống tổ chức đó, là sự kế thừa của các thế hệ lănh đạo nối tiếp, không thể làm khác được (!?) Điều đó, cũng có nghĩa là không có trường hợp đột xuất cho những tài năng trẻ bức phá, nhảy vọt từ đảng viên thường, hoặc Cán bộ Sơ cấp, nhảy vọt lên Trung ương Đảng, dù hắn có tài “b́nh thiên hạ”! Phải đi từ dưới lên trên, và do tổ chức sắp xếp theo “chính sách kế thừa” của Đảng (!?) Thực chất của “chính sách kế thừa” đó là: “Tổ chức Đảng có quyền định đoạt sinh mệnh chính trị của toàn thể cán bộ, đảng viên! Nếu tổ chức muốn cho ai làm lănh đạo, th́ dù ai đó không có tài th́ cũng được đào tạo để ngồi vào ghế lănh đạo. C̣n tổ chức muốn ai đi chăn ḅ th́ ai kia dù có tài năng tiến sĩ th́ cũng phải đi chăn ḅ! (Lời của Giáo sư Trần Văn Giàu nói với một số học tṛ ruột của ông, khi họ thắc mắc:”Tại sao Đảng lại đưa Giáo sư Triết học Trần Đức Thảo đi chăn ḅ?” - Hànội, 1959)

 

Tuy nhiên, truyền thống tổ chức này đă bắt đầu không c̣n quá chặt chẽ, kể từ khi tập đoàn: Lê Duẫn - Lê Đức Thọ không c̣n sống để tác yêu tác quái nữa! (Lê Duẫn đă chết vào ngày 3 - 7 - 1886. Và tới Đại Hội Đảng lần thứ VI (12 - 1986) Lê Đức Thọ đă bị loại ra khỏi Trung ương Đảng, bắt buộc “tự nguyện” về hưu!). Cho dù vậy, đường lối “giai cấp cực tả” trong công tác tổ chức cán bộ vẫn không được thay đổi bao nhiêu, nhưng lại sinh ra nạn “mua bán quan chức” trong công tác tổ chức của Đảng CSVN ngày càng trầm trọng! Trong thời gian từ 1987 đến năm 2000 (13 năm trường), chất lượng về tài năng và đạo đức của cán bộ lănh đạo của Đảng và Nhà nước CSVN mỗi năm mỗi kém đi! Khẩu hiệu: Nhất than, Nh́ thế, Tam quyền, Tứ chế” trong công tác tổ chức của Đảng CSVN, đă được bổ sung như sau “Nhất tiền, Nh́ than, Tam thế, Tứ quyền, Ngũ chế”!

 

V́ thế, mỗi lần trước Đại Hội Đại Biểu Toàn Quốc của Đảng CSVN (từ Đại Hội VII đến Đại Hôi IX), th́ các ông Ủy viên BCT đặc trách Trưởng Ban Tổ chức Trung ương bận “tiếp khách” liên miên, mà phần nhiều là “khách đi cửa hậu”. Lẽ dĩ nhiên, những món tiền hậu hĩ, đi từ cửa sau để thăng quan tiến chức đó, đều phải dâng hiến một phần lớn cho hai trự tham nhũng - Đỗ Mười và Lê Đức Anh (Đỗ Mười nắm chức Tổng Bí thư từ tháng 6 - 1991 đến tháng 12 - 1997. Lê Đức Anh nắm chức Chủ tịch Nhà nước từ cuối 1991 đến đầu năm 2001). Nhưng, việc tuyển chọn Nhân Sự Lănh Đạo Tối Cao cho BCH trung ương khóa mới, chưa có nhiệm kỳ nào gay go, khó quyết định như nhiệm kỳ này - nhiệm kỳ chuyển giao quyền lực từ khóa IX sang khóa X!

 

Ngay thời gian của Hội nghị Trung ương lần thứ 12 (khóa IX) đă kéo dài 10 ngày (từ 4 - 7 - 2005 đến13 - 7 - 2005), họp tại Hànội, tuy mục đích chính là “Thảo luận và thông qua các văn kiện (dự thảo) để BCH trung ương khóa IX tŕnh cho Đại Hội Đại Biểu Toàn Quốc lần thứ X vào quư II năm 2006”. Thế nhưng, nửa thời gian (5 ngày cuối) lại chỉ tập trung bàn về “Vấn đề Nhân sự Lănh đạo Tối cao của BCH trung ương khóa X”, mà vẫn không đi đến đâu, chỉ tranh căi về tiêu chuẩn: Phải xác định lập trường giai cấp như thế nào? Làm thế nào minh xác đồng chí A, hay đồng chí B đă tuyệt đối trung thành với Chủ nghĩa Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh?... Và có phương pháp chính xác nào để đánh giá Đạo Đức (Hồng) và Tài Năng (Chuyên) của một nhà lănh đạo tối cao, về Đảng hay Nhà nước? C̣n vấn đề tuổi tác nữa: Bao nhiêu tuổi mới gọi là “Trẻ Hóa lănh Đạo”? Tuổi thấp nhất là bao nhiêu? Tuổi cao nhất là bao nhiêu? Kết quả: Sau 5 ngày tranh căi, BCH trung ương khóa IX chẳng nhất trí chọn được những nhân vật cần phải chọn!

 

V́ vậy, mới có thêm một cuộc hội nghị được gọi là “Hội Nghị Toàn Quốc Về Tổ Chức” do chính Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chủ tŕ!

 

Ngày 15 tháng 9 năm 2005, cuộc ”Hội nghị Toàn quốc về Tổ chức” đă khai mạc tại Hànội. Thành phần tham gia Hội nghị bao gồm các Trưởng Ban - Phó Ban Tổ chức Đảng từ Trung ương đến các Tỉnh, Thành trong toàn quốc; và các Vụ trưởng Tổ chức các Bộ (cùng các cơ quan ngang cấp Bộ (của Chính phủ. Ngoài ra, c̣n có sự tham dự của một số ủy viên Trung ương Đảng khóa IX, đang giữ chức Bí thư Tỉnh ủy ở các địc phương trọng điểm.)  Nội dung chủ yếu của cuộc hội nghị này là: “Góp ư về tiêu chuẩn tuyển chọn nhân sự: Bộ Chính Trị khóa X” và đề cử những ủy viên Trung ương khóa IX đủ tiêu chuẩn để cho BCH trung ương khóa X bầu.”(Theo lời khai mạc Hội Nghị của Trần Đ́nh Hoan, Trưởng Ban Tổ chức Trung Ương Đảng).

 

Về tiêu chuẩn tuyển chọn nhân sự Bộ Chính Trị khóa X, ông Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, chủ tŕ Hội Nghị, đă chỉ đạo rằng: “Các đồng chí ủy viên Trung ương Đảng có đủ tư cách để được bầu vào Bộ Chính Trị, nhất định phải đạt những tiêu chuẩn căn bản sau đây:1/ - Lư lịch trong sạch và quá tŕnh công tác đă chứng thực là tuyệt đối trung thành với Đảng! 2/ - Kiên tŕ Chủ nghĩa Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh trong đường lối xây dựng Xă hội Chủ nghĩa - quá độ lên Chủ nghĩa Cộng sản. 3/ - Phải có tŕnh độ Chính trị (hay chuyên môn) ở bậc Đại học hay trên Đại học. 4/ Đă trải qua công tác lănh đạo trực tiếp ở cấp Tỉnh, Thành hay Trung ương, và không phạm phải sai lầm vế chủ trương, đường lối của Đảng trên các lĩnh vực Chính trị, Kinh tế và Văn hóa Xă hội. 5/ - Được đa số tuyệt đối trong BCH trung ương tín nhiệm.”

 

Theo nguồn tin từ một Bí thư Tỉnh ủy đă tham dự hội nghị này (xin được giấu tên) cho biết: Trong buổi trao đổi về “tiêu chuẩn tuyển chọn nhân sự Bộ Chính Trị, hầu như không có ư kiến phản đối (!) Thực tế đó cho thấy: Đội ngũ cán bộ Lănh đạo Tổ chức của Đảng CSVN trên toàn quốc toàn là cốt cán cực tả, được đào tạo trong môi trường chuyên chính, độc tài hàng mấy chục năm xây dựng xă hội XHCN giáo điều phản sự tiến hóa của nhân loại văn minh!

 

Nếu c̣n duy tŕ đội ngũ cán bộ Tổ chức bề ngoài th́ tỏ vẻ có “lập trường giai cấp vô sản”, v́ Đảng “tận tụy chức trách chí công vô tư”. Nhưng thực chất là một đội ngũ tham nhũng bằng con đường “buôn bán chức tước” mà kẻ đứng đầu là Trần Đ́nh Hoan.

 

Về việc đề cử danh sách Bộ Chính Trị khóa X: Không biết Ban Tổ Chức Trung ương có “rỉ tai” từ trên xuống dưới trước hay không, mà sau khi trao đổi, tranh luận; nhưng cuối cùng hầu hết các đại biểu đều tạm thời thống nhất đề cử một danh sách 15 người như sau:

 

     1. - Nông Đức Mạnh (Sinh năm 1940 tại xă Cương Lợi huyện Nà Rí tỉnh Bắc Cạn. Ngày vào Đảng: 5 - 75 - 1963. Tŕnh độ học vấn: Đại học. Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Tổng Bí Thư khóa IX.)

     2. - Nguyễn Minh Triết (Sinh năm 1942 tại xă Phú An huyện Bến Cát tỉnh B́nh Đương. Ngày vào Đảng: 30 - 3 - 1965. Tŕnh độ học vấn: Đại học. Ủy viên Bộ Chính trị khóa IX kiêm Bí thư Thành ủy Thành phố Hổ Chí Minh)

     3. - Nguyễn Phú Trọng (Sinh năm 1944 tại xă Đông Hội huyện Đông Anh Hànội. Ngày vào Đảng: ? - ? - 1967. Tŕnh độ học vấn: Đại học. Ủy viên Bộ Chính trị khóa IX kiêm Bí thư Thành ủy Hànội)

     4. - Nguyễn Tấn Dũng (Sinh năm 1949 tại xă Tân Lộc huyện Thới B́nh tỉnh Cà Mau. Ngày vào Đảng: ? - ? - 1967. Tŕnh độ học vấn: Đại học. Ủy viên Bộ Chính trị khóa IX kiêm Phó Thủ tướng thường trực Chính Phủ)

     5. - Phan Diễn (Sinh năm 1937 tại Quảng Nam. Ngày vào Đảng: ? - ? - 1962. Tŕnh độ học vấn: Đại học. Ủy viên thường trực Bộ Chính trị khóa IX)

     6. - Vũ Khoan (Sinh năm 1937 tại xă ? huyện Phú Xuyên tỉnh Hà Tây. Ngày vào Đảng: ? - 12 - 1961. Tŕnh độ học vấn: Đại học. Ủy viên Bộ Chính trị khóa IX kiêm Phó Thủ tướng Chính phủ)

     7. - Nguyễn Khoa Điềm (Sinh năm 1943 tại thành phố Huế tỉnh Thừa Thiên. Ngày vào Đảng: 28 - 3 - 1966. Tŕnh độ học vấn: Đại học. Ủy viên Bộ Chính trị kh`óa IX kiêm Trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa)

     8. - Trương Quang Được (Sing năm 1940 tại xă Kim Đồng huyện Duy Xuyên tỉnh Quảng Nam. Ngày vào Đảng: ? - 5 - 1965. Tŕnh độ học vấn: Đại học. Ủy viên Bộ Chính trị khóa IX kiêm Trưởng Ban Dân vận trung ương.)

     9. - Lê Hồng Anh (Sinh năm 1949 tại tỉnh Kiên Giang. Ngày vào Đảng: tháng 3 - 1968. Tŕnh độ học vấn: Đại học. Ủy viên Bộ Chính trị khóa IX kiêm Bộ trưởng Bộ Công An)

     10. - Lê Văn Dũng (Sinh năm 1945 tại xă Phong Mỹ huyện Giồng Trôm tỉnh Bến Tre. Ngày vào Đảng: ? - ? - 1978. Tŕnh độ học vấn: Đại học. Thượng tướng ủy viên Ban Bí Thư khóa IX, kiêm Thứ trưởng Bộ Quốc Pḥng, Chủ Nhiệm Tổng Cục Chính Trị.)

     11. - Trần Đ́nh Hoan (Sinh năm 1969 tại xă Ngọc Thành huyện Kim Động tỉnh Hưng Yên. Ngày vào Đảng: 28 - 4 - 1962. Tŕnh độ học vấn: Đại học. Ủy viên Bộ Chính trị khóa IX kiêm Trưởng Ban Tổ chức Trung ương)

     12. - Tống Thị Phóng (Sinh năm 1954 tại xă Chiềng An, thị xă Sơn La tỉnh Sơn La. Ngày vào Đảng: ? - ? - 1981. Tŕnh độ học vấn: Đại học. Ủy viên Ban Bí Thư khóa IX kiêm Bí thư Tỉnh ủy Sơn La)

     13/ - Trương Vĩnh Trọng (Sinh năm 1942 tại xă B́nh Ḥa huyện Giồng Trôm tỉnh Bến Tre. Ngày vào Đảng: 25 - 10 - 1964. Tŕnh độ học vấn: Đại học. Ủy viên Ban Bí Thư khóa IX kiêm Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp)

     Ngoài ra c̣ có hai nhân vật được chọn vào hàng ủy viên dự khuyết Bộ Chính Trị là:

     - Phạm Gia Khiêm, Ủy viên Trung ương Đảng khóa IX, Phó thủ tướng Chính phủ.

     - Nguyễn Văn Hưởng, ủy viên trung ương Đảng khóa IX, Thứ trưởng đặc trách Tổng cục An ninh Bộ Công An.

     Tŕnh độ Đại Học của các nhân vật trên đây, phần đông là tốt nghiệp Trường Đảng Cao Cấp Nguyễn Ái Quốc, gọi cho kêu là Đại Học Mác - Lê! Do đó nhăn quan lănh đạo của họ cũng lạc hậu, không thực tế, phản tiến bộ… như thứ chủ nghĩa Maex – Lénine đang làm ngọn đuốc soi đường cho họ (!)

     Sự xếp thứ tự trên đây không đồng nghĩa với vị trí cao thấp về quyền lực; bởi v́ danh sách này sẽ tŕnh cho Hội nghị Trung ương lần thứ 13 để xét duyệt lần chót (có thể có thay đổi và bổ sung chính thức, trước khi đề cử cho Đại hội X?)

     Theo dư luận trong nội bộ BCH Trung ương khóa IX, đặc biệt là các Đảng bộ Miền Nam th́ chức Tổng Bí Thư khóa X phải do ông Nguyễn Minh Triết đảm nhiệm. Nhưng, sự xuất hiện của ông Phan Diễn – cùng với Nông Đức Mạnh, Trần Đức Lương, Nguyễn Văn An, Phan Văn Khải - ngồi ở vị trí Đoàn Chủ Tịch danh dự tại “Đại Hội Thi Đua Yêu Nước lần 7” (từ ngày 4 đến ngày 6 - 10 - 2005), mà không thấy sự có mặt của ông Nguyễn Minh Triết, đă làm cho dư luận, chủ yếu ở Hànội, nghĩ rằng: Có lẽ ông Phan Diễn là người sẽ thay thế cho Nông Đức Mạnh chớ không phải ai khác (?) Thực tế này chứng tỏ sự tranh giành quyền lực lănh đạo tối cao sắp tới, của BCH trung ương Đảng khóa X, đang bước vào giai đoạn gay gắt nhất!

 

III - Sự tranh giành quyền lực lănh đạo tối cao của Ban Chấp Hành trung ương Đảng sẽ ra sao?

 

Trong nội bộ Đảng CSVN hiện nay đă h́nh thành hai thế lực:

     - Thế lực bảo thủ, tả khuynh do Đỗ Mười –Lê Đức Anh chi phối.

     - Thế lực cấp tiến, hữu khuynh chịu ảnh hưởng của Vơ Nguyên Giáp - Vơ Văn Kiệt.

     Nh́n hiện tượng bên ngoài th́ Thế lực Bảo thủ mạnh hơn và đang lấn lướt Thế lực Cấp tiến. Cứ nh́n vào việc xử lư vụ án: “Sáu Sứ/T4/Tổng Cục II” th́ rơ ràng. Bộ Chính Trị khóa IX đă không đưa ra xử lư mà c̣n bao che cho vụ án “phá rối và chia rẽ nội bộ, cố t́nh gây ra bè phái trong Đảng, tạo ra chứng cớ giả để hăm hại cán bộ tốt của Đảng, vi phạm nghiêm trọng đến điều lệ của Đảng, vi phạm pháp luật Nhà nước và kỷ luật của Quân đội.”

     (Theo thư của Đại tướng Vơ Nguyên Giáp BCH Trung ương, Tổng Bí thư và BCT, Ban Bí thư và Ủy Ban kiểm tra Trung ương Đảng, ngày 3 - 1 - 2004) Trong việc xử lư ch́m xuồng này, phải nói Phan Diễn - thường trực Bô Chính Trị - là người có công nhất.

 

Trong cuộc gặp mặt Thượng tướng Nguyễn Nam Khánh vào lúc 16 giờ 30 ngày 8 - 7 - 2004, tại pḥng làm việc của Thường trực BCT, Phan Diễn đă phê phán Nguyễn Nam Khánh về việc tiết lộ các bản tin bịa đặt, vu cáo nhiều cán bộ lănh đạo của Đảng của Tổng Cục II, như sau: “Tôi biết, trong số bản tin này, Tổng Cục II có đoạn đưa ra 10 bản tin có kư tên, một số không kư tên. Như vậy là thuộc về tài liệu mật và tài liệu không phổ biến. Nếu tài liệu này lộ ra ngoài, kẻ địch sẽ lợi dụng phá hoại Đảng. Tôi phê b́nh đồng chí là không tuân thủ nguyên tắc giữ bí mật tài liệu.”(Theo thư tường tŕnh của Thượng tướng Nguyễn Nam Khánh, ngày 15 - 7 - 2004, gửi cho BCH Trung ương Đảng và các cơ quan có trách nhiệm xử lư vụ án). Công lao này của Phan Diễn chắc chắn sẽ được phe nhóm Đỗ Mười - Lê Đức Anh quan tâm cất nhắc vào vị trí lănh đạo tối cao trong BCH Trung Ương khóa X (?)

 

Có nhiều người thắc mắc rằng: “Đỗ Mười và Lê Đức Anh đă về hưu và gần đất xa trời rồi, nhưng tại sao thế lực của các ông ấy c̣n mạnh quá vậy?” Có nhiều cách giải thích khác nhau (như ông Bùi Tín ở Pháp, như ông Hoàng Thanh Phong ở trong nước v.v…), nhưng theo sự nghiên cứu của chúng tôi th́ thế lực của Đỗ Mười là những đàn em thân tín, do Đỗ Mười đào tạo lúc đương quyền Tổng Bí Thư, đang nắm quyền lực ở một số Bộ quan trọng trong Chính phủ và ở hầu hết các tỉnh miền Bắc! C̣n thế lực của Lê Đức Anh là mnột nhóm tướng tá thân tín, do chính Lê Đức Anh đào tạo, đề bạt, trong thời gian ông ta làm Tư Lệnh quân chí nguyện Việt Nam ở Campuchia và trong trong thời gian làm Bộ trưởng quốc pḥng và Chủ tịch Nhà nước. Hai thế lực này kết hợp lại th́ c̣n có thế lực nào hơn! Lê Đức Anh đă từng tuyên bố: “Chính quyền trong tay, có Quân đội và Công an yểm trợ th́ đứng vững như bàn thạch!” Hơn nữa, sau lưng của Đỗ Mười – Lê Đức Anh lại có một siêu cường có biệt hiệu là “người khổng lồ chân đất” đang sẵn sàng giúp sức (?)

 

V́ vậy, đa số trong BCT và BCH trung ương Đảng khóa IX vẫn c̣n nghe theo sự chỉ đạo của Đỗ Mười và Lê Đức Anh, cũng không lấy ǵ khó hiểu! Cho nên, kể từ Vụ Sáu Sứ (1991) đến các vụ án sau đó do T4 và TC II dựng lên, đă được nhóm cấp tiến trong Đảng đưa ra từ khóa VI (1986 - 1991) kéo dài sang khóa VII (1991 - 1996) cũng không giải quyết. Rồi kéo sang khóa VIII (1996 - 2001) vẫn đánh bài lờ cho đến khóa IX (2001 - 2006). Nhóm cấp tiến, phần đông đă về hưu, đă ồ ạt “tấn công” nhóm bảo thủ mới diễn ra từ năm 2004 (khi Lê Đức Anh đang hấp hối trên giường bệnh), bằng cách gửi thư cho Trung ương, Nhà nước để khiếu nại, tŕnh bày những vấn đề bức xúc của đất nước, mà điểm trọng yếu là nhằm đánh gục thế lực của Lê Đức Anh, qua việc xử lư dứt điểm vụ án Sáu Sứ/T4/TC II. Nhưng đến tháng 10 - 2005 này vẫn chưa đâu ra đâu! Trong khi đó, Bộ Chính Trị trung ương khóa IX lại hăm dọa khai trừ Thượng tướng Nguyễn Nam Khánh ra khỏi Đảng (?)

 

Vậy, sự tranh giành quyền lực lănh đạo tối cao trong BCH Trung ương khóa X sẽ ra sao, trước thực tế thế lực của phe nhóm bảo thủ, tả khunh c̣n quá mạnh?

 

Trong phạm vi bài này, chúng tôi chỉ bàn luận đến 4 vị trí cao nhất là: Tổng Bí thư Trung Ương Đảng, Chủ tịch Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ.

 

1&2. - Tổng Bí Thư - Chủ tịch Nhà nước.

 

Theo nguồn tin đáng tin cậy từ trong nội bộ Đảng CSVN, hiện nay có hai ứng cử viên sáng giá nhất là Nguyễn Minh Triết (63 tuổi) và Phan Diễn (68 tuổi).

 

Nguyễn Minh Triết thuộc phe nhóm cấp tiến, hữu khuynh, được toàn thể Đảng bộ Miền Nam và đa số trí thức cấp tiến trong toàn Đảng ủng hộ. Đại tướng Vơ Nguyên Giáp ở phía Bắc, cựu thủ tướng Vơ Văn Kiệt ở phía Nam, đang ra sức vận động cho Nguyễn Minh Triết! “Gió Tây” cũng muốn thổi bạt “Gió Đông” để giúp cho Nguyễn Minh triết thực hiện chuyến bay lên ‘thượng tầng không gian” được thuận lợi!

 

Phan Diễn là người của phe nhóm bảo thủ, tả khuynh, và là “con gà“ của Đỗ Mười (Năm 1964, sau khi đi học ở Liên xô về, Phan Diễn đă được người cha kế là Lê Văn Hiến - Bộ trưởng Tài chánh - gửi gấm cho Lê Đức Thọ. Khi Lê Đức Thọ về hưu, mới gửi gấm Phan Diễn cho Đỗ Mười Tân Tổng Bí Thư khóa 8). Phan Diễn là “cậu ấm” tham gia cách mạng XHCN trong ḥa b́nh, chỉ làm việc ở văn pḥng, hoàn toàn không có kinh nghiệm và thực tiễn lănh đạo xây dựng, phát triển đất nước trên các lĩnh vực Kinh tế - Văn hóa - Xă hội. Phan Diễn cũng không phải là lư luận gia Marxisme. Phan Diễn là một người không có chủ kiến được đào tạo trong môi trường chỉ biết “vâng lệnh và chấp hành”. Bởi thế, khi ngồi ghế Thường trực BCT, ông ta cũng muốn hạ thuộc “vâng lệnh và chấp hành”! Một con người như thế mà lănh đạo quốc gia th́ dân tộc chỉ có ngày càng chịu nhiều đau khổ hơn! Nhưng, với chiều hướng bảo thủ lấn cấp tiến, mọi người đang lo là Phan Diễn sẽ ngồi ghế TBT khóa X, c̣ có thể là kiêm luôn Chủ tịch Nhà nước, nếu Đảng CSVN chủ trương thống nhất hai chức này làm một. Nếu t́nh thế đó xảy ra th́ thật là nguy hiểm cho tưong lai của dân tộc Việt Nam!

 

Bởi vậy, cuộc vận động hậu trường của nhóm cấp tiến là không thống nhất hai chức lănh đạo tối giữa Đảng và Nhà nước, đồng thời để Nguyễn Minh Triết làm TBT trung ương Đảng, và Phan Diễn làm Chủ tịch Nhà nước. (Nếu Nông Đức Mạnh không c̣n đủ số phiếu tín nhiệm trong Đại hội X.) Chắc chắn cuộc tranh giành hai chức vị tối cao này sẽ diễn ra quyết liệt trong ngày họp Đại hội X. Trong khi đó, cũng có tin từ nội bộ phe nhóm bảo thủ rằng Nguyễn Khoa Điềm (62 tuổi) cũng muốn leo lên chiếc ghế Chủ tịch Nhà nước (?) Và Nguyễn Phú Trọng (61 tuổi) cũng không từ bỏ ư định ứng cử chúc TBT trung ương Đảng. Nguyễn Phú Trọng hiện là Chủ Tịch “Hội Đồng Lư Luận” của trung ương đảng. Bởi thế, ông ta luôn tự xem ḿnh là lư luận gia số 1 của Đảng CSVN(?). Điềm và Trọng đang ráo riết vận động sự ủng hộ của phe cánh. Theo một cán bộ cao cấp thân cận Đỗ Mười tiết lộ với bạn bè nhân một buổi họp mặt tại Câu Lạc Bộ Ba Đ́nh rằng: Cụ Đỗ Mười có nói “Diễn hay Trọng hoặc Điềm, ai cũng được, miễn không phải là Triết th́ tốt nhất!”

 

Nhưng, những Đảng viên Cộng sản Cấp tiến ở trong nước vẫn hy vọng, tin tưởng vào kinh nghiệm đấu tranh cách mạng, chống bảo thủ, và có biện pháp hiệu quả nhất trong cuộc vận động bầu cử trong Đại hội X, của hai ông Vơ Nguyên Giáp và Vơ Văn Kiệt cùng nhóm ủy viên trung ương cấp tiến, sẽ có cách đẩy lui nhóm bảo thủ để cho phe cấp tiến nắm được quyền lực lănh đạo tối cao trong BCH trung ương Đảng khóa X, th́ mới mong đưa đất nước Việt Nam thoát ra khỏi t́nh cảnh tụt hậu, sớm hội nhập vào nền văn minh tân tiến của thế giới, đưa dân tộc Việt Nam vượt qua cảnh nghèo nàn lạc hậu, sớm làm cho dân giàu nước mạnh trong một xă hội Tự Do Dân Chủ thật sự!

 

3. - Chủ tịch Quốc hội.

 

Bốn nhân vật có tên trong “Danh sách dự kiến BCT trung ương Đảng khóa X”, đă được chọn làm ứng cử viên Chủ tịch Quốc hội khóa XII là: Lê Hồng Anh (56 tuổi), Trần Đ́nh Hoan (66 tuổi), Trương Quang Được (65 tuổi) và Trương Vĩnh Trọng (63 tuổi). Ba nhân vật đầu là “gà” của phe nhóm Đỗ Mười – Lê Đức Anh. Nhân vật thứ tư là “thân tín” của ông Vơ Văn Kiệt (Theo tiết lộ của một Vụ trưởng Tổ chức trung ương).

 

Theo Lê Phước Tánh, Trung tá Quân báo (con nuôi của Lê Đức Anh) đă tiết lộ với một số bạn bè rằng: “Ông già - tức Lê Đức Anh - muốn để anh Trương Quang Được nắm chức Chủ tịch Quốc hội, v́ nếu chức TBT trung ương đảng là người Nam Bộ, Chủ tịch Nhà nước là người Bắc Bộ (hay ngược lại ) th́ Chủ tịch Quốc Hội phải giao cho Trung Bộ. Như vậy, mới giữ được thế quân b́nh.”

 

Chắc chắn sẽ có tranh giành quyết liệt đối với chức Chủ tịch Quốc hội! Theo dư luận chung của những đảng viên Cấp tiến th́ không nên phân chia b́nh quân cho ba miền – Nam, Trung, Bắc – vào các chức vụ lănh đạo tối cao của Đảng và Nhà nước và Quốc hội, mà phải căn cứ vào tài đức, được toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tín nhiệm, và phải là những nhân vật cấp tiến, quyết tâm đổi mới toàn diện và triệt để, cùng thực hiện dân chủ hóa đất nước, th́ mới xứng đáng lănh đạo quốc gia dân tộc!

 

Các Đảng bộ Nam Bộ đang tiến hành vận động cho các Đại biểu toàn quốc tham dự Đại hội lần thứ X bỏ phiếu cho ông Trương Vĩnh Trọng, mà ít nhất là 2/3 số phiếu (?)

 

Tất nhiên, Trần Đ́nh Hoan không chịu thua! Hoan đang giở các thủ đọan tổ chức, mà hắn đang nắm trong tay, quyết giành lấy thắng lợi trong giờ chót (?)

 

C̣n Lê Hồng Anh, không thấy biểu hiện ǵ?

 

4. - Thủ tướng Chính phủ.  

 

Hai nhân vật sáng giá nhất để ứng cử vào chức vụ Thủ tướng Chính phủ trong nhiệm kỳ tới là: Vũ Khoan (68 tuổi) và Nguyễn Tấn Dũng (56 tuổi). 

 

Phe bảo thủ vận động cho Vũ Khoan làm Thủ tướng thay cho Phan Văn Khải về hưu. Vũ Khoan cùng quê với Đỗ Mười (Hà Tây) và đă làm việc dưới quyền của Đỗ Mười ở Bộ Ngoại Thương, trong thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa. Cũng chính Đỗ Mười đă cất nhắc Vũ Khoan ngồi vào ghế Bộ Thương Mại…Từ khi lên chức Phó Thủ tướng, Vũ Khoan khôn khéo ít ra mặt liên hệ công khai với Đỗ Mười, để tránh tai tiếng là về bè với phe bảo thủ, v́ từ năm kư Hiệp Định Thương Mại Việt Mỹ (13 - 7 - 2000) Vũ Khoan bắt đầu chuyển hướng “Thân Mỹ hơn Thân Trung Cộng”, trong khi đó quan thầy Đỗ Mươi lại “Thân Trung Cộng” (!?) Dư luận của Câu Lạc Bộ Ba Đ́nh (CLB dành riêng cho Cán Bộ Trung – Cao cấp của Đảng và Nhà nước CSVN) th́ 8/10 là Vũ Khoan sẽ thay thế cho Phan Văn Khải, trong đó có một lư do quan trọng là được cả Trung Cộng và Hoa kỳ đều ủng hộ Vũ Khoan (?)

 

Tuy nhiên, Nguyễn Tấn Dũng cũng có nhiều lợi thế không kém. Điều căn bản nhất là Nguyễn Tấn Dũng được sự ủng hộ mạnh mẽ của toàn thể Đảng bộ Miền Nam, và được sự ủng hộ của đại đa số đảng viên trí thức trẻ. Trên trường quốc tế, Nguyễn Tấn Dũng được đánh giá là một nhân vật cấp tiến, thức thời, và có sức bật trong sự hội nhập thế giới (?)

 

Do đó, chưa biết ai thắng ai? Chỉ c̣n vài tháng chạy đua nước rút, thế thắng sẽ rơ ràng hơn!

 

Cũng có tin đồn là Phạm Gia Khiêm cũng đang âm thầm tham gia cuộc chạy đua nước rút này, nhưng theo nguồn tin chính xác hơn là Phạm Gia Khiêm chỉ nhắm vào cái ghế Bộ Trưởng Ngoại Giao (thay thế Nguyễn Di Niên về hưu?)

 

o0o

 

Trước khi kết thúc bài nghiên cứu này, chúng tôi muốn đề cập đến sự kiện: Tổng Bí Thư Đảng CSTQ Hồ Cẩm Đào sắp sang thăm Việt Nam, có liên quan ǵ đến Đại Hội X của Đảng CSVN hay không?

 

Không phải ngẫu nhiên mà Hồ Cẩm Đào đến thăm Việt Nam vào thời điểm này - thời điểm tranh giành quyền lực lănh đạo tối cao của BCH trung ương Đảng CSVN khóa X, đang lúc quyết liệt nhất! Cũng là thời điểm có tin đồn rằng: Trung Cộng sẽ giao chủ quyền Hoàng Sa cho Việt Cộng; ngược lại Việt Cộng cho Trung Cộng có quyền sử dụng quân cảng Cam Ranh?

 

Tin đồn vẫn là tin đồn. Có thể sai có thể đúng! Nhưng chuyện Hồ Cẩm Đào sang Việt Nam, chắc chắn là có quan hệ đến vấn đề nhân sự của Đại Hội X của Đảng CSVN! Chúng tôi sẽ có bài nghiên cứu riêng về sự kin này.

 

Đông Bắc Mỹ

Ngày 10 tháng 10 năm 2005

Lê Tùng Minh